Nấm Việt Long Hải

Tìm hiểu nhanh nấm mỡ gà, ngon nhưng chưa phổ biến

Nấm mỡ gà nghe tuy lạ nhưng thật ra rất là quen, nếu mọi người xem qua hình ảnh sẽ biết ngay đây là nấm gì. Đúng đó là nấm bào ngư vàng (sò vàng), tương tự như nấm sò trắng. Loại nấm này ở nước ta không được phổ biến như sò xám và trắng và là loại nấm bổ dưỡng được dùng để chế biến trong các món ăn mỗi ngày.

Nấm mỡ gà nghe tuy lạ nhưng thật ra rất là quen, nếu mọi người xem qua hình ảnh sẽ biết ngay đây là nấm gì. Đúng đó là nấm bào ngư vàng (sò vàng), tương tự như nấm sò trắng. Loại nấm này ở nước ta không được phổ biến như sò xám và trắng và là loại nấm bổ dưỡng được dùng để chế biến trong các món ăn mỗi ngày.

nấm sò vàng mỡ gà

Cụm nấm mỡ gà

Nấm sò vàng

Nấm sò vàng có tên khoa học là Pleurotus citrinopileatus (tamogitake trong tiếng Nhật), ở Việt Nam nấm còn có nhiều tên gọi khác như nấm hàu vàng; bào ngư hoàng kim; nấm mỡ gà… vì có màu vàng ở tai nấm giống mỡ gà.

Nấm mỡ gà có dạng mũ nấm lõm xuống, viền nấm nhô lên cao. Các cụm mũ có màu từ vàng sáng đến vàng nâu với kết cấu bề mặt mịn, khô. Mũ có đường kính từ 20 – 65 mm (0,79 – 2,56 in). Cuống có hình trụ, màu trắng, thường cong hoặc cuộn, dài khoảng 20 – 50 mm (0,79–1,97 in) và đường kính 2 – 8 mm (0,079–0,315 in). Phiến mỏng có màu trắng, gần nhau và chạy xuống cuống. Bào tử nấm có dạng hình trụ hoặc hình elip, mịn, trong suốt, dạng tinh bột và kích thước 6 – 9 đến 2 – 3,5 micrômét.

nấm mỡ gà

Cụm nấm sò vàng nhìn rất đẹp mắt và ăn rất ngon

Tác dụng của nấm mỡ gà

Là một nguồn chất chống oxy hóa.[1] Chất chiết xuất từ nấm mỡ gà đã được nghiên cứu cho tính chất chống tăng đường huyết, làm giảm lượng đường huyết ở con chuột bị tiểu đường.[2]Người ta cũng đã nghiên cứu chúng như một nguồn thuốc hạ mỡ máu;[3] Ngoài ra nấm sò cùng họ hàng với nấm mỡ gà, đã được tìm thấy có chứa Lovastatin làm giảm Cholesterol.[4]

Nấm mỡ gà có vị ngọt nhẹ, thanh mát rất dễ ăn dùng để chế biến trong các bữa ăn hàng ngày. Loại nấm này cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cho cơ thể người dùng, có hàm lượng protein cao ngang bằng với hàm lượng protein có trong thịt, cá. Ngoài ra hàm lượng chất béo trong nấm mỡ gà rất ít, gần như không có.

cách trồng nấm mỡ gà

Cách bảo quản và chế biến

Nấm sò vàng cũng giống như những loại nấm tươi khác cần được bảo quản ở nhiệt độ mát lạnh. Bằng cách để trong ngăn mát tủ lạnh nếu muốn giữ nấm dùng trong thời gian dài, sẽ giúp giữ nấm được tươi, ngon trong vòng 1 tuần. Càng để lâu chất lượng (độ ngon ngọt, thơm dai) nấm sẽ giảm theo thời gian, vì vậy mọi người lưu ý nên để trong ngăn mát tủ lạnh vài ngày là hợp lý.

món ăn ngon từ nấm sò vàng mỡ gà

Loại nấm này có đặc điểm là mọc theo cụm nên khi mua về các bạn cần tách nhỏ vừa ý để chế biến.

Nấm có vị ngọt, giòn thơm tự nhiên, khi chế biến không ra nhiều nước, mũ nấm không còn màu vàng tươi nữa (màu nhạt đi rất nhiều).

Nấm chế biến được nhiều món khác nhau, như: xào với rau, thịt; dùng làm salad, nhúng lẩu, nấu canh, nấu súp hoặc tẩm bột chiên giòn…

Về cách chế biến cũng tương tự như bào ngư xám, mọi người xem chi tiết tại đây.

Vì loại nấm này có nhiều tên gọi khác nhau tùy vào vùng miền, nên hy vọng sau khi xem xong bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về nấm bào ngư vàng. Sau đây là một số hình ảnh nấm mọc tự nhiên và được nuôi trồng.

Bản quyền VNPT © 2024