Nấm Việt Long Hải

Bịch phôi nấm bào ngư: 300g vẫn lỗ nặng

Bịch phôi nấm bào ngư: 300g vẫn lỗ nặng

#I. Thị trường bào ngư xám

Bắt đầu từ giữa năm 2016 trở đi nấm bào ngư xám đã được bà con nông dân trồng với số lượng vượt trội kèm theo thị trường tiêu thụ lớn, tuy không phải là mới nhưng do sự thoái trào của các loại nấm khác không mang lại lợi ích kinh tế đã giúp bào ngư trở thành cây nấm kinh tế hiện nay.

Thị trường nấm bào ngư xám

Bào ngư xám cây nấm kinh tế

Bào ngư xám được nói tới ở bài viết này vì đơn giản là nó mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với các giống nấm sò khác như sò trắng, hay bào ngư nhật… đây là loại nấm giá trị dinh dưỡng cao thơm ngon đặc biệt là khả năng phát triển tốt hoàn toàn phù hợp với khí hậu ôn đới Việt Nam. Với những lợi thế về thiên nhiên khu vực Đông Nam Bộ có nhiều lợi thế để phát triển loại nấm này và cho ra sản lượng tương đối tốt.

Được xem là cây nấm kinh tế với lợi nhuận tương đối ổn định nên nên thu hút rất nhiều người nông dân, hộ gia đình,… muốn tham gia sản xuất hoặc mở rộng mô hình. Chính vì vậy, nhu cầu tìm tới những địa điểm sản xuất để mua phôi nấm bào ngư xám chất lượng ngày càng nhiều. Nhưng thành công thì ít thất bại thì nhiều, gần như những người mới chập chững tìm hiểu bước vào nghề gần như là thua lỗ may mắn thì huề vốn. Sau đây Tú sẽ phân tích một cách tường tận chi tiết nguyên nhân vì sao.

#II. Chi phí đầu tư trồng nấm bào ngư xám.

Vốn bỏ ra cho người mới bắt đầu sẽ bao gồm 2 khoản tiền đó là Giàn trại và Phôi giống, các lần trồng tiếp theo chúng ta chỉ cần bỏ tiền ra mua phôi.

Đối với những nơi nuôi trồng ở Long Khánh gần như trại được thiết kế để có thể treo phôi với số lượng rất lớn (có thể mọi người chưa biết Long Khánh được xem là cái nôi và nơi sản xuất nấm lớn nhất nước), thuận lợi cho việc chăm sóc thu hái.

Nếu đã có sẵn kho bãi đủ điều kiện trồng nấm thì chúng ta có thể hàn kệ chữ A, I, để chứa bịch, điều này giúp hạn chế được chi phí nhưng chỉ thích hợp trồng với số lượng ít khoảng 5000 bịch đổ lại.

Chi phí đầu tư trồng nấm bào ngư xám

Vốn đầu tư trồng bào ngư: Giàn trại +Phôi giống

Mọi người lưu ý chi phí Tú đưa ra ở đây chỉ ở mức tương đối, vì có nhiều cách xây dựng giàn trại khác nhau, giá nguyên vật liệu các vùng miền cũng không giống nhau. Số tiền bỏ ra để làm giàn trại chỉ cần 1 lần duy nhất, trung bình khoảng 3 năm sau chúng ta mới cần bảo dưỡng thay thế một số bộ phận xuống cấp. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ có hư hao nhưng việc bảo dưỡng không đáng kể.

Khởi nghiệp: Vốn đầu tư trồng nấm bào ngư xám (10.000 bịch phôi)
60m2 (10×6) 30.000.000 VNĐ
10.0000 phôi 27.000.000 VNĐ
Vận chuyển 3.000.000 VNĐ
Treo bịch 1.500.000 VNĐ
Tổng chi phí 62.500.000 VNĐ

* Tiền vận chuyển từ Long khánh – Biên Hòa hoặc Đầu TP.HCM nằm ở mức 400đ/bịch, đối với Cần Thơ 550đ/bịch, với ở một số tỉnh thành khác xa hơn như An GiangGia laiKhánh hòa mọi người cứ cộng thêm vào nhé. Nếu như bạn có thể chủ động thuê được xe vận chuyển với giá thành thấp hơn thì quá tốt rồi. (Lưu ý đây chỉ là ví dụ ở mức tương đối và trên thực tế sẽ có thay đổi tùy vào số lượng bịch ở các thời điểm khác nhau…)

Bản quyền VNPT © 2024