Nấm Việt Long Hải

Bệnh trên nấm bào ngư: 10 nguyên nhân chính

Bệnh trên nấm bào ngư: 10 nguyên nhân chính

1. Phôi nấm bị đọng hơi nước

Bịch bị ngưng tụ nước bên trong hơi ngả màu vàng: nguyên nhân là do thời tiết nóng hoặc do môi trường xung quanh bịch nóng oi bức dẫn tới hiện tương đọng hơi nước bên trong bịch, thường gặp trong quá trình vận chuyển do bịch được chất lên xe tải sau đó được phủ bạt để tránh nắng mưa, cũng có thể do giàn trại bí hơi.

Ví dụ: như vận chuyển phôi bịch từ Long khánh – Đồng Nai về các tỉnh Hậu giang – Kiên Giang – TP. Cần Thơ đoạn đường khoảng trên 250km sau khi chất bịch từ xe tải xuống chúng ta sẽ thấy có hơi nước trong bịch và có thể hơi ngả chút màu vàng.

Khắc phục: Nếu vận chuyển thì nên đi buổi tối đối với các đoạn đường quá dài khoảng 500km để tránh nhiệt độ nắng nóng ban ngày hoặc chênh lệch vùng miền, như Đồng Nai và Phú Yên, đối với đoạn đường ngắn 100 – 200km thì không cần quan tâm lắm nhưng khi bịch xuống xe là phải treo ngay lên giàn.

Ví dụ: Đã có nhiều trường hợp sau khi đưa bịch xuống xe đã không treo ngay mà chất lại vài ngày sau mới treo vì các lý do khách quan và chủ quan thì khả năng sẽ có một số bịch bị hư (ngả vàng đen) do bí hơi hoặc bị nắng cháy… Thời gian chất đống càng dài thì khả năng hư càng nhiều, lưu ý khi chất đống phải xếp thưa ra mỗi hàng phải cách nhau 20 – 30cm cho thoáng và cũng không nên chất bịch đè lên nhau nhiều quá dẫn tới dập tơ nấm và bí hơi.

2. Phôi nấm bị ngả màu hơi vàng

Bịch có dấu hiệu bị ngả màu từ từ và không có khả năng phục hồi kéo tơ trắng nguyên nhân do bị dập tơ nấm quá nặng kèm theo yếu tố thời tiết nóng hầm hơi như đã nói ở trên. Có 2 nguyên nhân dẫn tới vấn đề này vì vậy sẽ có 2 ví dụ để mọi người dễ hình dung

Ví dụ 1: Bịch được vận chuyển lên xe và chất xuống do gặp phải các yếu tố khách quan sau đó phải chất lên xe vận chuyển nơi khác, tóm lại là vận chuyển 2 lần trở lên như vậy bịch sẽ bị dập tơ meo là rất cao gần như bịch nào cũng bị.

Khắc phục: Hạn chế vận chuyển xê dịch bịch trong nhiều lần và phải treo ngay bịch sau khi cho xuống xe để giúp tơ phục hồi lại từ từ.

Ví dụ 2: Bịch bị vàng sau khi treo lên giàn hoặc sau khi ăn nấm và chỉ bị một số tí, nếu loại trừ được tất cả các trường hợp phía trên thì chúng ta nên nên xem lại giàn trại hoặc cách treo. Đa phần những bịch treo phía trên cùng gần mái nhà hoặc những bịch ngoài bìa rất dễ bị hắt hơi nóng dẫn tới hơi ngả vàng nhưng sau đó lại kéo trắng được thì chính xác là do môi trường trong giàn trại.

Khắc phục: Nếu trần trại quá thấp do tận dụng từ các công trình cũ, nên hạ chế treo bịch quá cao gần trần. Hoặc do chăm sóc quá kỹ khi trời nóng đối với mái bằng tôn hoặc xi măng được tới nước trực tiếp lên trên mái không liên tục dẫn tới hơi nóng sẽ phà ngược lại vào trại gây khô bịch. Và do 1 nguyên nhân nữa nằm ở phần 3 phía dưới, mọi người có thể xem sau khi đọc hết phần này để tránh gây rắc rối khó hiểu.

Bản quyền VNPT © 2024